Chăm sóc và thu hoạch cây vú sữa

posted in: Cây ăn quả | 0

Vú sữa là loại quả được gắn liền với một câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong truyền thuyết nó chính là dòng sữa mẹ thơm ngọt, và đúng như thế vú sữa ăn ngọt mát đúng như dòng sữa mẹ, không chỉ thế quả vú sữa rất mọng nước và có màu trắng đục giống như sữa mẹ vừa vắt. Quả vũ sữa được nhiều người thích vì nó ngon, ngọt, vị man mát lại có khả năng chữa được nhiều bệnh làm cơ thể khỏe mạnh hơn cũng như da dẻ hồng hào và đẹp hơn.

1.Chăm sóc cây vú sữa

 

Chăm sóc cây vú sữa cần chú ý đến một vài chi tiết như sau:

  • Thứ nhất là cần vệ sinh nơi trồng cây sạch sẽ không để cỏ dại mọc um tùm chúng sẽ hút một phần chất dinh dưỡng dành cho cây khiến cây có ít chất dinh dưỡng hơn.
  • Thứ hai là vấn đề về nước tưới, cây vú sữa không cần tưới nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần tưới cần tưới lượng nước khá lớn, mỗi tuần chỉ nên tưới 3 đến 4 lần. Khi cây ra quả lượng nước tưới cho cây mỗi lần cần khoảng 20 lít để cây cho quả mọng nước.

công dụng của quả lựu

Cách trồng dứa

  • Thứ 3 là bón phân cho cây mỗi cây cần bón 40g NPK một lần, mỗi năm cần bón vào 4 lần đó là khi cây mới trồng được 2 tuần, khi cây trồng được 3 tháng, trước khi cây ra hoa 1 tháng, khi cây đã đậu quả.
  • Thứ 4 là tạo tán, tỉa cành tỉa lá cho cây, đây là khâu khá quan trọng cần tỉa làm sao cho các cành phân bố đều theo 4 hướng khác nhau giống như tạo tán hình tròn vậy và loại bỏ những cành khuất, cành nhỏ, cành sâu bệnh hại, cành vượt.
  • Thứ 5 là cần chú ý quan sát khi thấy phát hiện sâu hại cây cần bắt bỏ hoặc có thể dùng bã gạch cua hay các loại bã thơm thu hút kiến để ném lên cây vú sữa. Những loại này kích thích kiến đỏ lên chúng sẽ diệt trừ sâu thay cho bạn. Cây vú sữa cũng thường có bệnh hại, chỉ cần chú ý khi thấy bệnh mới chớm cần mua thuốc phun để diệt trừ ngay.

 

  1. Thu hoạch cây vú sữa

Tính từ thời điểm cây đậu quả đên skhi quả có thể thu hoạch vào khoảng 20 ngày. Điều quan trọng nhất khi thu hoạch quả vú sữa là vú sữa rất dễ dập nát nên khi  thu hoạch phải nhẹ nhàng và khéo léo quả mới không bị trầy xước và dập nát. Quả vú sữa dễ bị nhiễm nấm bệnh từ đất và do nó có nhiều nước vị ngọt nên tránh tuyệt đối việc bỏ quả xuống đất kiến sẽ bâu vào.