Mẹo trồng dứa đơn giản tại nhà

posted in: Cây ăn quả | 0

 

Ngày nay nhiều gia đình đã tự mình trồng ra sạch và cây ăn quả ngay tại nhà mặc dù diện tích đất không có. Việc làm này vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa làm trong sạch không khí của ngôi nhà và quan trọng nhất là sức khỏe của cả gia đình được đảm bảo về lâu dài. Một trong những loại giống cây ăn quả ngon được lựa chọn để trồng trong chậu tại nhà là cây dứa.

Quả dứa hay còn gọi là trái thơm, trái khóm(khớm) là loại quả chứa nhiều chất xơ, và các loại vitamin cần thiết có lợi cho sức khỏe. Dứa không những là loại trái cây có thể dùng ăn tươi mà nó còn được ép lấy nước hoặc làm mứt và được coi là một loại thực phẩm không thể thiếu cho món canh chua, món xào…Cách trồng dứa cũng rất dễ, mời các bạn tham khảo.

-Chuẩn bị

+ Dụng cụ trồng: dao sắc, que xiên, xẻng làm vườn, 1 cốc nước mưa.

+ 1 quả dứa (trồng trong 1 chậu) gồm cả phần thân, ngọn quả chín vàng không sâu bệnh, mắt to và đẹp

+ Chậu trồng( có thể trồng trong thùng xốp hoặc xô nhựa…) có đục lỗ thoát nước dưới đáy.

+ Đất trồng, chọn đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, thường thì đất cát pha hoặc đất bùn ải, có thể trộn thêm phân hữu cơ như mùn cưa, tro bếp, vỏ chấu… thì càng tốt.

Na ăn quả

chăm sóc cây dưa hấu tại nhà

-Tiến hành trồng

+Dùng tay vặn quả dứa khéo léo sao cho phần ngọn quả dứa và phần thân tách nhau ra và không bị gãy ngọn, lấy dao cắt phẳng phần đế.

+Dùng que xiên xâm đều vào thân cây dứa và gác vào cốc nước sao cho phần cuối của thân ngập dưới nước, phần trên đảm bảo trên mặt nước.

+Đặt cốc nước và thân dứa ở nơi có ánh sáng nhẹ chiếu vào, thay nước 1 lần/ ngày để cây không bị thối và loại trừ vi khuẩn xâm nhập.

+Sau 3 ngày cây sẽ mọc rễ từ phần đế ngập dưới nước, dùng xẻng xúc đất đầy chậu (xô, thùng xốp..), bỏ phần thân dứa đã mọc rễ xuống dưới mặt đất và lấp đất đầy gốc, ấn nhẹ và tưới ẩm đất

Cây dứa ưa ánh sáng và không chịu được úng vì vậy cần đặt dứa ở nơi có ánh sáng, tưới 1 tuần 3 lần, không  cần tưới nhiều. Bón phân cho cây với liều lượng ít, bón quanh gốc, có thể bón bằng phân NPK, hạn chế bón bằng đạm khi cây còn nhỏ.

Thường xuyên theo dõi xem cây có sâu đục thân, quả không, nếu có bạn có thể bắt hoặc phun thuốc trừ sâu, nếu quả to rồi thì không nên phun ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Vì thuộc loại cây lâu năm sau khoảng 1,5 năm là cây bắt đầu cho thu trái, cây sẽ tiếp tục ra trái khác nếu ta chăm sóc tốt, cũng có thể tiến hành trồng cây khác để quả to hơn.
Xem thêm: Giống cây ăn quả độc lạ