Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chanh leo cho sai quả

posted in: Cây ăn quả | 0

Còn gì tuyệt vời hơn khi mùa hè nóng bức đi làm về có một cốc chanh dây thơm mát, bổ dưỡng để giải nhiệt, xua đi cái nóng. Chanh leo được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm quyến rũ lại có vị chua chua ngọt ngọt là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nếu bạn yêu thích loại trái cây hấp dẫn này thì bạn cũng có thể tự trồng một cây ngay tại nhà để vừa lấy bóng mát vừa có được những cây tranh leo năng suất nhất.


Trồng chanh leo không hề khó, chúng ta chỉ cần bỏ chút thời gian là đã có một giàn chanh trĩu quả.
-Chuẩn bị:
+) Hạt giống cây: các bạn có thể lấy hạt giống từ quả chanh dây già, tím sẫm, vỏ hơi nhăn nheo thì càng tốt, đem bổ đôi lấy hạt đem rửa hết phần cơm nhầy bên ngoài và để ráo, sau đó đem ngâm trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng 24 tiếng để kích hạt nảy mầm nhanh.
+) Đất trồng : là loại đất thoáng khí, tơi xốp nhiều mùn và chất dinh dưỡng cao nên là đất đỏ bazan, đất cát cổ hay đất thịt nhẹ.
+) Chậu để giâm hạt đã được đục lỗ thoát nước ở đáy, nước tưới.

cây dưa chuột

cây cherry
-Cách trồng
+) Cây chanh dây cho quả về mùa hè nên việc trồng cây tiến hành vào mùa đông là hợp lí nhất, nhiệt độ thích hợp để cay sinh trưởng và phát triển tốt là từ 15-30oC
+) Sau khi hạt giống đã ngâm đủ 24 giờ lúc này đem ra gieo, đổ đất vào chậu đã chuẩn bị, cho hạt vào gieo sau đó phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt, đem để nơi có ánh sáng đầy đủ để cây nhanh nảy mầm, tưới nước đều đặn cho cây để giữ ẩm, nên tưới 2 lần/ngày
+) Sau 2-3 tuần hạt sẽ nảy mầm và khi cây đạt chiều cao khoảng 8-10cm lúc này ta có thể đánh cây để đi trồng nếu muốn trồng cây ở vị trí khác.
-Làm giàn
+)Thuộc họ thân leo nên chanh leo phải có giàn cao để leo, nếu muốn cây cho ra quả nhiều, sai và to thì làm giàn có chiều cao ít nhất 1,5m, làm giàn bằng dây thép hoặc cành tre, nứa… giàn phải được làm kiên cố tránh bị đổ và có hướng hướng về phía ánh nắng , làm giàn phải chú ý đến những yếu tố như dễ chăm sóc và theo dõi sâu bệnh, cắt tỉa đến việc thu hoạch quả sao cho dễ dàng nhất, thường thì ta làm giàn giống như giàn mướp hoặc kiểu giàn hình chữ T để cho lá và ngọn cây có thể tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất tránh được tình trạng trú ngụ của sâu bệnh, côn trùng, giúp cây phát triển tốt hơn.


-Chăm sóc
+)Chanh dây là loại cây ưa ẩm vậy nên cần bổ sung nước giữ ẩm cho cây thường xuyên, về mùa khô tưới nhiều hơn một chút để cây ra chồi tạo quả liên tục.
+)Sau mỗi đợt thu hoạch quả thì ta nên bổ sung thêm phân bón cho cây để cây lấy chất dinh dưỡng cho ra đợt hoa mới, thường thì ta bón bằng phân hữu cơ hoặc cũng có thể bón bằng phân NPK hay đạm, kali cho cây giúp cây cho quả ngọt hơn và thơm hơn
+) Vì lá chanh dây rất rậm nên việc cắt tỉa phải được diễn ra thường xuyên, sau mỗi đợt thu hoạch cần cắt bỏ những cành đã cho ra quả để lại những ngọn mới, thân và những cành từ mặt đất đến giàn.
+)Theo dõi sâu bệnh thường xuyên vì chanh leo cũng hay gặp những bệnh như đốm nâu, phấn trắng, thối dây…nếu phát hiện nên mua thuốc để điều trị luôn tránh để lây lan ra cành khác.