Xoài tứ quý-cách trồng và chăm sóc cây

posted in: Cây ăn quả | 0

Xoài tứ quý-cách trồng và chăm sóc cây

Một trong những giống xoài có kích thước siêu khủng đang được bà con trồng nhiều nhất là ở các tỉnh phía Nam đó là xoài tứ quý. Chúng khá to, có những quả nặng tới 2kg. Giống xoài này không những cho quả to mà thời gian thu hoạch lại rất ngắn.

Đặc điểm của xoài tứ quý

– Trọng lượng trung bình 1 quả khoảng 1,5kg.

– Khi chín, quả có màu xanh ngả vàng.

– Phần thịt ít xơ, nhiều bột, ăn khá giòn và ngọt.

– Vỏ của chúng khá mỏng, hạt lại nhỏ nữa.

Xoài tứ quý ăn khá giòn và ngọt

Cách trồng xoài tứ quý

Tiêu chuẩn giống: Hiện nay, phương pháp ghép cành hoặc chiết cành để nhân giống xoài tứ quý được sử dụng nhiều. Bởi cây con sẽ mang 100% tính trạng của cây mẹ, chúng sẽ phát triển nhanh và nhanh cho ra quả.

Đất trồng: cây không kén đất nhưng thích hợp nhất vẫn là trồng ở đất thịt cát pha. Nhưng nếu trồng ở vùng đất nhiễm mặn phèn thì cây vẫn cho năng suất nhưng không cao, chỉ ở mức trung bình khá.

Đào hố trồng cây: Hố có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3-4m. Nếu bạn muốn trồng ở chậu thì chậu cần có kích thước từ 60cm trở lên. Đây là cây ưa sáng nên lượng ánh sáng trong ngày phải đảm bảo đủ 6h.

Trước khi trồng 1 tháng phải bón lót cho cây. Trộn 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân lân và 1kg vôi bột để làm phân bón lót rồi đổ xuống hố.

Xoài tứ quý ưa sáng

Cách trồng cây xoài tứ quý: Đào hố đất nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt cây con xuống. Vùi đất, cắm cọc để cố định cây. Tưới luôn nước cho cây ngay sau đó.

Cách chăm sóc cây xoài tứ quý

Tưới nước: Nước là một trong những yếu tố quyết định cây có cho nhiều quả hay không. Phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây nhất là giai đoạn đầu mới trồng cây con. Bên cạnh đó phải định kỳ vun gốc và làm sạch cỏ dại dưới gốc.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây: Đây là loại cây thân gỗ lâu năm nên tán của chúng khá to và rộng. Khi cây cao khoảng 1m thì cắt chồi ngọn để cây ra cành mới là cành cấp 1. Tiếp tục cắt cành cấp 1 được cành cấp 2. Cứ như thế được cành cấp 3 và 4. Khi nào mà tán cây tỏa đều ra bốn phía thì dừng lại. Chú ý phải cắt bỏ những cành sâu, cành yếu, cành vượt để cây thông thoáng.

Tạo tán cho cây xoài tứ quý

Bón phân cho cây: Khi cây còn non thì bón từ 200-400g NPK(16-16-8) vào mỗi gốc và bón vào đầu và cuối mùa mưa. Khi cây trưởng thành cần bón cho cây 2kg NPK, cũng bón vào đầu và cuối mùa mưa. Sau khi thu hoạch xong bạn cũng cần phải bón cho cây để cây lấy lại chất dinh dưỡng tiếp tục cho quả vào năm sau.

Thu hoạch xoài tứ quý

Xoài tứ quý cho thu hoạch quả vào tháng 4, 8, 12 âm lịch hàng năm. Nên hái quả khi quả chín vừa là đẹp. Dùng kéo cắt rồi bỏ vào giỏ đem về nhà. Bảo quản ở nơi thoáng mát thì xoài sẽ giữ được lâu.