Phương pháp trồng Roi ăn quả sai trĩu cành

posted in: Cây ăn quả | 0

 

Roi ăn quả được ưa chuộng là thế, người ăn roi nhiều, người trồng roi cũng lắm nhưng không phải hộ nông dân nào cũng thành công trong vấn đề trồng roi ăn quả. Trồng roi ăn quả có nhiều phương pháp khác nhau nhưng những khâu nào trong phương pháp trồng là quan trọng nhất. Hôm nay, tôi xin chia sẻ cho bạn về chúng để bạn áp dụng cho vườn roi của mình để cây cho chất lượng và năng suất cao nhất có thể.

1.Giống cây trồng

Roi ăn quả có nhiều giống khác nhau như: Roi xanh, roi đỏ, roi trắng, roi thái Lan,….Đối với roi xanh là loại roi có hình dạng quả nhỏ, màu xanh, loại roi này ăn rất thơm và ngọt. Đối với roi đỏ là loại roi quả ngọt, quả to, có màu đỏ mận chín. Đối với loại roi trắng là loại roi quả nhỏ, màu trắng pha lẫn hồng, roi có vị hơi chua thích hợp với người thích vị chua rốt. ….Nếu bạn muốn lựa chọn loại roi nào phù hợp với sở thích cũng như thị trường ưa chuộng nên đến trung tâm phát triển giống cây trồng nói loại roi mình muốn mua họ sẽ chọn cho bạn loại cây giống bạn cần.

Tuy nhiên, cây giống bạn mua cần chú ý chọn những cây to, khỏe, cành lá xanh tốt, không có hiện tượng lá úa, lá héo, cành khô, cành bị sâu đục ở thân, hay bộ phận của cây bị bệnh hại, cây cũng không có những vết trầy xước nặng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất quả sau này.

2.Điều kiện ngoại cảnh

a.Đất trồng cây

Nếu bạn trồng vài cây trong khu vườn gia đình để phục vụ cho chính gia đình mình thì tốt nhất nên mua loại đất dành riêng cho cây trồng. Đó là đất tribat loại đất cực tốt đã được thịnh hành trong rất nhiều năm qua.

Nếu bạn trồng theo quy mô lớn, chuyên cung cấp quả bán ra thị trường thì nên tiết kiệm chi phí bằng cách tự trộn loại phân hỗn hợp gồm: Phân chuống + phân gà + xơ dừa vụn + trấu + bùn trộn đều với đất mặt để trồng cây.

b.Ánh sáng và độ ẩm

Ánh sáng quan trọng quyết định đến chất lượng roi ăn quả. Là loại cây ưa ánh sáng nên nơi trồng cây phải có nhiều ánh sáng giúp cây sinh trưởng tốt. Đất cần có độ ẩm lớn, cây cần nhiều nước và độ ẩm cao cho sự phát triển của mình.

c.Trồng cây roi ăn quả

Khi đã mua cây giống về bạn cần tiến hành trồng cây ngay để tránh cây để lâu sẽ chết.

Bước 1: Đầu tiên cần đào hố trồng cây, kích thước hố trồng khoảng 60cm x 60cm. Sau đó sử dụng loại đất trồng ở trên cho xuống hố trồng làm phân lót cho cây. Sau khi bỏ đất trồng hỗn hợp đó bạn lấp một lượt đất mỏng lên.

Bước 2: Đặt cây roi ăn quả giống vào giữa hố trồng và lấp đất lại, nhớ kĩ cần phẩn ấn mạnh đất vào gốc cây để cây có thể đứng vững khi gặp mưa gió.

Bước 3: Cắm cọc cố định cây.

Bước 4: Tưới nước cho cây