Hướng dẫn chăm sóc dưa hấu tại nhà

posted in: Cây ăn quả | 0

 

Thị trường hoa quả hiện nay xảy ra rất nhiều tình trạng ngộ độc hay có nhiều hóa chất gây hại từ hoa quả. Vì thế nhu cầu trồng cây tại nhà tăng cao.Số lượng người mua cây giống tại nhà tăng chóng mặt trong thời gian trở lại đây. Và loại cây được mua nhiều nhất là dưa hấu. Để có những quả dưa hấu ngon ngọt nhất bạn hãy làm theo cách chăm sóc cây dưa hấu tại nhà dưới đây nhé!

Dưa hấu rất phong phú về chủng loại: Có dưa hấu xanh, dưa hấu vàng…..thông thường dưa hấu vàng sẽ ngọt hơn nhưng sẽ khó trồng và chăm sóc hơn. Lá cây dưa hấu xanh, ruột đỏ, vỏ có thể xanh hoặc vàng tùy loại.

1.Gieo giống dưa hấu

Trồng dưa hấu không hề khó. Cần chọn hạt giống tốt, chất lượng. Đất mìm rất phù hợp với sự phát triển của cây.

Làm đất tơi xốp -> Tưới cho ẩm đất -> Chọc lỗ trên đất độ sâu khoảng 1,5 cm -> Bỏ hạt giống dưa hấu vào lỗ vừa chọc -> Lấp đất

chăm sóc  cây Roi đỏ Thái Lan

Trồng roi ăn quả

 

2.Chăm sóc dưa hấu tại nhà

Sau khoảng thời gian là 2 tuần hạt giống dưa hấu sẽ nảy mầm khoảng 2 -> 3 lá. Thời điểm này cần chăm sóc cây rất cẩn thận để giúp cây nhanh lớn cũng như tạo điều kiện cho cây có nhiều chất dinh dưỡng thì quả mới ngon ngọt được.

a.Tưới nước cho cây

Đối với dưa hấu mỗi ngày cần tưới cho cây khoảng 2 lần,  một sáng và một lần vào buổi chiều tốt, khi trời mát là thời điểm tốt nhất phục vụ cho việc tưới cây. Lượng nước tưới không nên quá nhiều, phải cân đối hợp lí thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt, sinh trưởng phát triển tốt cây mới cho năng suất và chất lượng tốt nhất.

b.Bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây

Để cây có năng suất và chất lượng tốt nhất cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây dưa hấu. Số lượng phân bón cần chú ý, nếu bón quá nhiều cây xanh tốt quá đễ sâu bệnh hại cũng như chất lượng quả không tốt, ngược lại bón quá ít chất lượng quả cũng không tốt. Vì thế cần cân đối lượng phân bón dựa vào sự màu mỡ của loại đất trồng

c.Làm giàn cho dưa hấu

Khi đã quyết định trồng dưa hấu thì nhất định cần làm giàn cho dưa. Sau khoảng thời gian 1 tháng sau khi trồng, thời điểm này cần làm giàn cho dưa leo. Khi cây đạt chiều cao khoảng  80 cm, lúc này cây sẽ trổ hoa. Sau khoảng 15 ngày khi cây ra hoa thì quả sẽ phát triển nhanh chóng, cần làm giá đỡ quả để tránh cành dưa hấu bị gãy.

d.Thu hoạch dưa hấu

Thu hoạch cũng là một khâu rất quan trọng quyết định chất lượng của dưa hấu, cần chọn quả to, già thu hoạch. Tránh việc hái những quả to nhưng non ăn dưa sẽ không ngọt.  Quả dưa hấu đạt tiêu chuẩn là ruột dưa đỏ, ăn ngọt mát.