Hoa hướng dương – Những mặt trời nhỏ

posted in: Cây ăn quả | 0

Hoa hướng dương – Những mặt trời nhỏ

“Mặt trời nhỏ của Trái Đất”- Là một biệt danh đầy tượng hình mà từ những ngày đầu những người tìm thấy loài hoa này đã đặt cho chúng. Tìm hiểu về loài hoa này cùng ý nghĩa chứa đựng trong đó, ta cũng sẽ thấy đó là một biệt danh riêng không thể nào “đụng hàng” để dành cho loài hoa xinh đẹp này.

Hướng dương là loài hoa có nguồn gốc từ Bắc Mĩ, sau những chuyến hành trình chinh phục biển mà loài hoa này được đêm đến nhiều nơi và dần phổ biến trên thế giới. Hướng dương rất được ưa chuộng ngay từ những năm đầu khi người ta phát hiện ra nó bởi loài hoa này là một trong những nguồn cùng cấp lương thực và dầu ăn cho người dân. 

Hoa hướng dương mang dáng dấp như mặt trời nhỏ trên Trái Đất bởi những cánh hoa vàng tươi xếp xen kẽ nhau xung quanh bầu hoa y hệt như những tia nắng toả ra xung quanh mặt trời. Loài hoa này còn có một đặc tính sinh học riêng biệt là luôn hướng về phía mặt trời cho dù ở bất kì nơi đâu, bất kì thời gian nào cũng vì thế mà người ta đặt cho nó cái tên là hoa Hướng dương.

Cùng theo dấu chân Hoanguyethy.com điểm qua ý nghĩa và truyền thuyết loài hoa hướng dương ngay sau đây !

Sự tích hoa hướng dương

Chuyện kể rằng, xa xưa khi vị thần mặt trời rong rủi, đi dạo chơi trên trái đất có gặp một cô gái phàm trần vô cùng xinh đẹp, hai người đã đem lòng yêu mến nhau. Nhưng tại là vị thần mặt trời dù có quá nhiều quyền năng cũng không thể ở mãi bên cô gái người phàm vì đó là số phận. Cô gái ngày một già đi trông thấy trong khi vị thần mặt trời vẫn luôn mạnh mẽ, hiên ngang oanh liệt đầy trẻ trung. 

Cô gái biết rằng sẽ không thể nào ở bên cạnh người mình yêu thương mãi mãi, không muốn người mình yêu chứng kiến sự già yếu, bệnh tật và mất đi, tự ti trước nhan sắc ngày một giảm, cô gái sợ vị thần sẽ đau lòng, sẽ không còn yêu thương mình nữa, cô quyết định để lại những kí ức đẹp nhất và ra đi không một lời từ biệt mặc dù còn rất yêu thần mặt trời. 

Sau khi cô gái ra đi thần mặt trời vô cùng buồn bã, chàng nghĩ rằng cô gái không còn yêu chàng nữa nên kể từ đó không còn thấy thần mặt trời xuất hiện chốn nhân gian. Lòng chàng có oán hờn, nhưng tình yêu dành cho cô gái vẫn không hề thay đổi chàng vẫn lặng lẽ tìm kiếm cô gái suốt ngày này qua ngày khác, từ đông sang tây hy vọng một ngày tìm thấy cô gái. Còn cô gái kể từ khi ra đi cô vẫn luôn dành trọn tình yêu cho thần mặt trời, cô không còn để ý tới ai khác, cô lấy ánh sáng mặt trời làm niềm hy vọng sống, mong mỏi có thể nhìn thấy ánh mặt trời mãi mãi, cô sẽ có được cảm giác ở bên người yêu thương, luôn dõi theo những ánh sáng ấy và gửi lời cầu chúc thầm lặng tới người cô yêu. Cảm động trước tình yêu của cô gái, khi cô mất nữ thần tình yêu đã biến cô thành một đoá hoa vàng đẹp rạng rỡ để cô ngày ngày có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời, luôn dõi theo hướng về phía mặt trời. Cũng vì luôn hướng về phía mặt trời mà loài hoa đó có tên hoa hướng dương. 

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Loài hoa được mệnh danh là mặt trời nhỏ hướng dương không chỉ có một câu chuyện tình đẹp đẽ mà còn mang trong mình những ý nghĩa sâu sắc

  • Trong lĩnh vực văn hóa, người Trung Quốc cho hướng dương một biểu tượng là sự trường thọ nhưng người châu Âu lại cho rằng hướng dương biểu trưng cho sự kiên định, niềm tin vào tương lai.
  • Hoa hướng dương biểu hiện cho những niềm vui, niềm hạnh phúc như tính cách tâm hồn của những người dân Nga vì thế mà hướng dương được chọn là quốc hoa của đất nước rộng lớn này
  • Hướng dương là sự lựa chọn hoàn hảo khi tặng cho thầy cô, hay để khích lệ, động viên tinh thần của con người bởi nó tượng trưng cho niềm vui, hy vọng luôn vươn tới những điều tốt đẹp.
  • Hướng dương luôn hướng về phía mặt trời còn tượng trưng cho tình yêu sắt son, chung thủy một lòng hướng về tình yêu chân chính.

Hướng dương không phải là loài hoa đẹp nhất nhưng lại được mệnh danh là hoa mặt trời luôn hướng về phía ánh dương, tràn đầy niềm tin và hy vọng.