Hoa cánh bướm – kỹ thuật trồng cây hoa cánh bướm

posted in: Chưa được phân loại | 0

Hoa cánh bướm – kỹ thuật trồng cây hoa cánh bướm

Hoa cánh bướm là loại hoa rất dễ trồng và chăm sóc từ trước tới nay. Cánh hoa mỏng manh như những cánh bướm dập dờn trong gió. Tuy nói là dễ trồng nhưng cũng không phải ai cũng trồng được hoa cánh bướm một cách hoàn hảo. Vậy bài viết này sẽ chỉ cho các bạn cách trồng hoa cánh bướm như thế nào cho đúng nhé.

Hoa cánh bướm cánh đẹp mỏng manh

Đặc điểm của cây hoa cánh bướm

Hoa cánh bướm hay còn có tên gọi khác là hoa cúc sao nháy, hoa chuồn chuồn…Hoa cánh bướm thuộc họ hoa cây cúc.

  • Thân cây nhỏ nhắn, dạng rỗng, chiều cao trung bình của cây chỉ khoảng 30 đến 40cm. Thân cây màu xanh quanh năm, thân cây khá yếu và mỏng manh.
  • Lá của chúng tựa như lá dâu tằm, nhưng nhỏ hơn. Lá màu xanh và có răng cưa, phiến lá tròn nhọn ở phần đầu lá.
  • Hoa được kết hợp bởi 5 cánh hoa mỏng manh rung rinh trong gió như những cánh bướm. Hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, vàng, hồng, đỏ, xanh,…

Kỹ thuật trồng cây hoa cánh bướm

Nếu bạn muốn chơi hoa vào dịp Tết hãy chuẩn bị hạt giống để gieo từ tháng 9 hoặc 10 âm lịch nhé. Đến Tết là bạn đã có một chậu hoa cánh bướm nở rộ rồi đấy.

  1. Cách gieo hạt hoa cánh bướm

Chọn giống: cần lựa chọn mua giống ở những nơi cung cấp uy tín, trộn hạt cùng một ít cát để gieo cho hạt đều hơn.

Đất gieo: cần chuẩn bị một luống đất gieo thật mịn và tơi xốp. Rắc hạt đều lên luống đất rồi phủ một lớp cát lên trên. Tiến hành tưới ẩm đất giúp cho hạt nhanh nảy mầm hơn. Bạn dùng một ít rơm để phủ lên luống đất mới gieo hạt tránh cho nước bốc hơi khiến đất nhanh ẩm.

  1. Chuẩn bị đất và phân bón khi trồng cây

Trong khi chờ hạt ở luống đất này mầm bạn nên chú trọng chuẩn bị kỹ lượng phân bón trộn đều vào trong đất chuẩn bị trồng. Với một lượng phân bón như sau: 3kg phân kali, 3kg phân NPK, 10 đến 15kg vôi bột sử dụng cho 1 sào trồng. Khi cày đất bạn nên bón trước môt lượng phân chuồng hoại mục để đất được tốt hơn.

  1. Trồng cây hoa cánh bướm

Hạt được gieo trong khoảng từ 20 đến 25 ngày cây phát triển thành cây con. Lúc này bạn có thể tiến hành trồng cây với mật độ cây như sau 30x40cm mỗi cây. Tưới ẩm ngay sau khi trồng để cây dễ bám đất.

Tiến hành bón thúc cho cây để cây nhanh phát triển hơn, trung bình cứ 1 tuần 1 lần. Bạn cho phân hòa chung với nước theo tỉ lệ 1/5 để bón cho cây đến khi cây phát triển ra nụ thì dừng bón phân.

Hoa cánh bướm có nhiều màu sắc khác nhau
  1. Lấy giống

Lựa chọn những cây khỏe mạnh, hoa có màu sắc đẹp để làm giống. Khi hoa tàn thấy quả xuất hiện đem lấy những cây đó vào trong và phơi quả đập lấy hạt rồi mang đi bảo quản cho những đợt trồng tiếp theo.

Loại hạt này khá là khó bảo quản nên chỉ được phơi trong nắng nhẹ hoặc bóng râm. Khi phơi hạt hoa cần để thật nguội rồi mới đem đi cất vào bình đựng.

Lưu ý: hoa cánh bướm rất mỏng manh nên việc trồng và chăm sóc hoa phải rất cẩn thận. Cánh hoa có thể bị dập nát nếu như chúng ta không biết cách chăm sóc cho hợp lý.

Khi hoa bắt đầu ra nụ thì nên ngừng bón phân ngay để cho hoa được mọc tự nhiên theo màu sắc của nó.

Trên đây là những kinh nghiệm trồng hoa cánh bướm chuẩn. Các bạn cứ làm theo các kỹ thuật và cách chăm sóc cây đảm bảo sẽ có một vườn hoa đẹp, chuẩn theo các riêng của các bạn.

 

.