CHUM VẠI TRANG TRÍ – TẠO VẺ ĐẸP BÌNH YÊN

posted in: Thiết kế sân vườn | 0

Ngày xưa chum vại là vật dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, chum để đựng gạo, đựng nước, đựng tương, đựng rượu, chum nhỏ thì muối cà,…Ngày nay, cuộc sống hiện đại hầu hết các gia đình không còn chuộng đồ sành sứ nữa, những chum vại ấy lại được những người yêu gốm sứ, yêu phong cách cổ điển dùng để sáng tạo nên những không gian sân vườn vô cùng độc đáo, thú vị.

Sử dụng gốm sứ trang trí sân vườn mang đậm chất xưa vừa là để thỏa lòng yêu nghệ thuật, yêu thiên nhiên lại rất thân thiện với môi trường, phù hợp với trưng bày ở điều kiện ngoài trời. Chum vại vừa tạo nét hoài cổ lại gợi nhớ đến những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nên cũng được nhiều người yêu mến.

chum-vai-trang-tri_1

Người ta dùng chum vại gốm sứ với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau thùy theo không gian của sân vườn. Chum vại được bố trí không chỉ để tạo hình mà còn được sử dụng để chứa nước tưới cây, nuôi cá cảnh, trồng hoa sen, súng cảnh,…. Có những người không sử dụng chum vại để chứa nước mà biến nó thành một dạng chậu để trồng cây thật độc và lạ.

Lựa chọn chất liệu gốm sứ cho không gian ngoài trời thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền theo thời gian  và khả năng thích ứng với thời tiết nắng mưa thất thường ở nước ta. Một điểm cộng cho những người yêu phong cách truyền thống là chi phí cho các món trang trí gốm sứ ngoài trời thường không quá cao.

Chum vại gốm sứ còn là một lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn cải thiện phong thủy cho không gian sân vườn, nhưng chum vại chứa nước là thật sự cần thiết cho nhữn không gian cần tăng thêm tính Thủy ở dạng tĩnh, hay có thể được thiết kế thành đài phun nước nhỏ nếu muốn tăng tính thủy ở dạng động.

chum-vai-trang-tri_12

Ở những khu vực góc cạnh của sân vườn cũng có thể làm mềm đi bằng cách chọn đồ gốm sứ kết hợp với tượng đá hay một chum vại nhỏ đặt dưới gốc một cây cao tạo vẻ dân dã, thanh bình.

Tùy theo mắt thẩm mĩ của mỗi người mà sự bố trí chum vại ở những vị trí khác nhau: có thể đặt chum sành to với gáo dừa đâu đó quanh những lối nhỏ trong vườn, cạnh cây cau nhỏ sườn ao,… hay thêm vào bên cạnh những tượng đá, non bộ những vại nước to thả đầy hoa sen, hoa súng khiến không gian thêm lãng mạn.

Khi quyết định chọn gốm sứ trang trí cảnh quan sân vườn bạn cần cân nhắc đến chất liệu, nếu là dạng chum vại thì chỉ cần chất liệu gốm dân dã, hình dáng thì tùy theo không gian mà bạn muốn đặt đồ gốm sứ để trang trí. Chọn vị trí thì cần lưu ý tránh đặt tại những góc sân vườn quanh khu vui chơi trẻ con vì có thể do vô ý trong quá trình chơi đùa sẽ gây đổ, vỡ và gây mất an toàn cho trẻ nhỏ.

Dùng đồ gốm sứ để trang trí nội thất, ngoại thất ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người, trong đó những chiếc chum, vại thô kệch cũng dần dần được quan tâm ngày càng nhiều hơn. Những chiếc chum vại ấy sẽ giúp bạn dễ dàng tạo một không gian cổ điển, bình dị và thân thuộc nhưng cũng vô cùng tinh tế, ấn tượng.