Cây vải  không hạt – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải

posted in: Cây ăn quả | 0

Cây vải  không hạt – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải

Cây vải không hạt không khác với những giống vải thông thường là bao. Cây cho năng suất quả cao và trong quả không chứa hạt. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải không hạt như thế nào để có năng suất vượt trội như vậy. Cùng tham khảo bài viết này nhé.

Cây vải không hạt sai quả, vỏ mỏng

5 kỹ thuật chăm sóc cây vải không hạt đạt năng suất cao

  1. Nhiệt độ thích hợp trồng cây vải không hạt

Cây vải thích hợp nhất với nền nhiệt độ bình quân hằng năm từ 21 -25 độ C. Nhiệt độ là nhân tố khá quan trọng trong việc sinh trưởng ra hoa đậu quả của cây vải. Nếu nền nhiệt độ vượt qua ngưỡng nhiệt độ đó cây sinh trưởng chậm hơn.

  1. Thời vụ trồng cây vải không hạt

Thời điểm thích hợp nhất để trồng giống vải này có 2 vụ chính đó là vụ xuân hoặc vụ thu. Nên trồng vào các tháng 3-4, vụ thu từ 8-9 hàng năm. Với mật độ 400 cây/ ha, khoảng cách giữa các cây từ 6m chiều dài và ngang 4m.

  1. Lựa chọn giống cây vải không hạt

Lựa chọn giống cũng lá yếu tố khá quan trọng trong việc cây con có đạt năng suất hay không. Nên chọn cây giống khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, có đầy đủ cành, lá. Cây được chọn là cây ghép cành mới nhanh phát triển và cho nhiều quả ngon ngọt.

  1. Ánh sáng trồng cây vải không hạt

Cây vải không hạt ưa sáng mạnh, ánh sáng chiếu quanh năm nhất là vào thời kỳ hình thành phân hóa mầm hoa và hoa nở đến quả phát triển.

Lượng ánh sáng chiếu nhiều đến cây thì lượng hoa cái xuất hiện nhiều hơn. Mỗi năm lượng ánh sáng chiếu đến mỗi cây phải đạt 1.800h cây mới phân hóa mầm hoa và quả nhiều.

  1. Đất trồng cây vải không hạt

Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc hình thành quả của cây nhiều hay ít. Vải thích nghi với nhiều loại đất khác nhau nhưng đất tốt nhất để trồng cây vẫn là loại đất đỏ, đất cát vàng, đất cát pha thịt, đất phù sa hoặc loại đất thịt hoàn toàn. Rễ cây vải cộng sinh với nấm rễ, loại đất có độ chua nhẹ rễ nhanh bám hơn các loại đất khác.

Cần nắm kỹ thuật trồng cây vải không hạt chuẩn

Kỹ thuật cũng khá quan trọng đó là đào hố trồng. Việc đào hố trồng cây vải không hạt cũng không khác với việc đào hố trồng các loại cây khác. Với đất bằng thấp thì nên đào hố rộng 70- 80cm, sâu 70cm là được. Với loại đất đồi hố rộng 80 -80cm, sâu 80-100cm. Bón thêm 1 lượng phân bón xuống đất để cây con sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Cần 0,5kg phân NPK, 5kg phân chuồng hoại mục, 1kg vôi bột khử trùng đất. Trộn đều các loại phân bón lên rồi rắc đất lấp lên ủ chừng 1 tháng để phân bón ngấm đất.

Trồng cây: sau khi đã đào hố và chuẩn bị được cây con tiến hành trồng cây. Bới một hố nhỏ ở giữa rồi đặt cây con xuống hố chèn đất chặt lại. Nên cắm cọc cố định gốc cây tránh cây con bị lay bởi gió và mưa.

Cách chăm sóc cây vải không hạt

Tưới nước: cây ưa ẩm nên tưới nước cho cây là cần thiết, đảm bảo độ ẩm từ 60-70% để cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Nếu cây thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển ra hoa, đậu quả của cây. Thời điểm mùa hè và mùa thu là thời điểm cây vải sinh trưởng mạnh nên tưới nước cho cây lúc này lớn. Vào mùa đông không nên tưới nước nhiều cho cây để cây phân hoa ra hoa đậu quả nhiều hơn. Trong thời kỳ ra hoa không nên tưới nhiều nước cây sẽ bị rụng hoa tỷ lệ ra quả bị thấp.

Bón phân: bón phân theo đúng thời điểm để cây có mức độ sinh trưởng phù hợp. Bón loại phân đa vi lượng như Bo để hoa tạo hạt phấn đậu quả nhiều. Cần bón theo tỷ lệ 25% đạm 25% kali 30% lân sau khi đã tưới ẩm đất.