Cây tếch – Cách trồng và chăm sóc cây tếch

posted in: Cây ăn quả | 0

Tếch là loài cây gỗ quí hiếm có nguồn gốc ở Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, dần dần được trồng hầu khắp các vùng nhiệt đới của trái đất trong đó có Việt Nam. Cho đến hiện nay, gỗ tếch được trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước để lấy gỗ và làm cây bóng mát.

Cây gỗ tếch được xem là một loài cây đa tác dụng, ngoài khả năng sản xuất gỗ nguyên liệu và chất đốt, Tếch còn có khả năng tôn tạo cảnh quan, cung cấp tanin, thuốc nhuộm và cả dược liệu nữa, nên sau một thời gian du nhập vào Việt Nam, cây tếch đã nhanh chóng được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành, cả trồng rừng lẫn trồng tôn tạo cảnh quan.

Đặc điểm của cây tếch

Ngày đầu tiên đặt chân vào Việt Nam, Tếch được người trồng gọi tên theo âm tiếng Pháp “teck”. Đây là một loài cây gỗ lớn, với tên khoa học là Tectona grandis,  thuộc họ Cỏ roi ngựa – Verbenaceae.  Ngoài ra cây còn được gọi với tên là giá tỵ, báng súng

Khi sống ở môi trường tốt, chiều cao cây có thể đạt trên 30m, đường kính thân 60-80 cm. Gốc thân thường có múi và bạnh lớn, giúp cây đứng vững ở những địa hình dốc. Vỏ thân màu vàng xám, nứt dọc thành vảy nhỏ hẹp và dài khi trưởng thành. Cành non vuông cạnh, phủ lông màu rỉ sắt. Lá đa dạng: hình xoan, hình trứng ngược hoặc gần tròn; dài 20-60 cm, rộng 20-40 cm; đỉnh nhọn, đáy men theo cuống; mặt trên phiến lá nhẵn, mặt dưới phủ lông màu vàng nhạt; cuống dài 2-5cm, có phủ lông. Hoa của cây tếch thường nở thành các cụm hình chùy, gồm nhiều hoa nhỏ màu trắng chụm lại. Mỗi khi cây nở hoa, ngọn cây như được phủ những bông tuyết rất đẹp mắt. Quả hình cầu, đường kính khoảng 2 cm.

Tếch chịu lạnh khá kém và ưa sáng hoàn toàn. Cây có khả năng tái sinh tốt, cả khi là cây non hoặc tái sinh chồi và hạt. Tếch ra hoa vào tháng 5 – 6 hoặc tháng 7 – 8. Mùa kết quả là tháng 11 – 12 hay từ tháng 12 – 1.

Hệ rễ của tếch thường ăn nổi và có thể lan rộng đến 15m, vì thế không thích hợp cho việc trồng trên vỉa hè đường phố, hơn thế nữa cây có lá quá lớn, khi rụng thường gây trở ngại cho công tác vệ sinh hoặc gây ắc tách cống rãnh thoát nước. Việc lựa chọn trồng cây gỗ tếch để lấy bóng mát phải dựa vào đặc điểm vị trí tại khu vực cần trồng cây tránh để hiện tượng lá rụng nhiều trong nhiều năm dòng dã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Gỗ tếch là một trong số những loại gỗ quí có giá trị kinh tế cao. Gỗ có màu vàng nhạt, giác và lõi phân biệt, thớ gỗ thẳng, mịn có chứa dầu. Tỷ trọng gỗ 0,7, gỗ bền, ít co dãn, không bị cong vênh, nứt nẻ. Gỗ tếch không bị mối mọt và hà ăn. Gỗ tếch chịu lực cao nhưng lại dễ uốn vì thế có thể dùng đóng tầu, thuyền, toa xe, ô tô, làm nhà, cầu cống, chế biến gỗ dán, lạng. Nhờ đó mà gỗ tếch rất được ưa chuộng trong xây dựng, chế tạo đồ gỗ nội thất. điêu khắc gỗ, vv… Đặc biệt là gỗ tếch chịu mặn rất tốt nên rất phù hợp với ngành đóng tàu biển. 

Nhờ những đặc tính rất ưu việt về chất gỗ mà gỗ tếch đang rất được chú trọng đầu tư và diện tích trồng loại gỗ này đang ngày một tăng lên.

Cây gỗ tếch thường được sử dụng trong các bản thiết kế sân vườn trước nhà, thiết kế sân vườn sau nhà hoặc các bản thiết kế sân vườn biệt thự. chi tiết xe thêm các bản thiết kế sân vườn sau nhà làm bóng mát chi tiết xem thêm tại https://thietkesanvuonviet.com/thiet-ke-san-vuon-sau-nha/