Cây táo Thái Lan – cách trồng và chăm sóc cây

posted in: Cây ăn quả | 0

Cây táo Thái Lan – cách trồng và chăm sóc cây

Táo Thái Lan – loại táo mới du nhập vào nước ta khoảng mấy năm gần đây. Chúng có vẻ ngoài to và đẹp, khi ăn có vị ngọt và mát. Hiện nay chúng là giống táo được nhiều người lựa chọn nhất. Táo Thái Lan được trồng nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam và một vài tỉnh ở phía Bắc.

Đặc điểm của cây táo Thái Lan

– Chiều cao trung bình của cây táo Thái khoảng 2m

– Vẻ bề ngoài bắt mắt hơn những loại táo khác.

– Qủa to, vỏ ngoài nhẵn, xanh bóng.

– Kích thước của chúng to gấp 2 lần táo ta.

– Năng suất cao, thời gian thu hoạch ngắn.

– Cây chịu hạn tốt, ít sâu bệnh.

Táo Thái Lan có thời gian thu hoạch ngắn

Cách trồng táo Thái Lan

– Nhân giống: dùng phương pháp ghép cành và chiết cành để nhân giống táo Thái là tốt nhất.

– Đất trồng: đất thịt cát pha là phù hợp nhất đối với cây táo Thái. Độ pH vào khoảng 6 là được.

– Thời vụ trồng: nên trồng cây vào vụ xuân tức là vào khoảng tháng 2-4. Lúc đó thời tiết ấm áp, cây sinh trưởng tốt nhất.

– Hố trồng cây: Kích thước tiêu chuẩn để đào hố là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 4m. Dùng đất trộn với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót cho cây. Hố trồng và phân bón lót phải được chuẩn bị trước 1 tháng trồng cây.

Cây táo Thái Lan

– Cách trồng cây táo Thái Lan: Đào một hố nhỏ ở giữa vừa bằng với bầu đất. Đặt cây con vào rồi lấp đất xuống. Cắm cọc tre để cố định cây. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc cây táo Thái Lan

– Tưới nước: cây cần nước để phát triển nhanh nhất là 1 tháng đầu khi trồng cây. Sau khi cây ổn định thì tưới 3 ngày 1 lần để cung cấp độ ẩm cho cây. Bên cạnh đó cũng cần phải làm sạch cỏ dại dưới gốc tránh cạnh tranh nguồn dinh dưỡng.

– Bón phân: Để cây cho sai quả và quả có chất lượng tốt thì phải bón phân định kỳ cho cây. Sau khi cây trồng được 1 tháng thì bón 0.4kg đạm ure, 0.2kg kaliclorua với 5kg phân chuồng hoai mục. Trước khi táo ra hoa cần 0.3kg đạm, 0.5kg kaliclorua và 0.5kg lân. Sau khi thu hoạch quả xong thì bón phân cho cây để cây phục hồi sau 1 vụ thu hoạch.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Tuy cây ít sâu bệnh nhưng vẫn gặp phải một số sâu bệnh hại trái như ruồi vàng, sâu đục quả. Dùng thuốc bảo vệ thực vật phun cho cây ngay sau khi phát hiện.

Táo Thái Lan ít sâu bệnh

Thu hoạch cây táo Thái Lan

Cây cho thu hoạch khá nhanh, khoảng 12-15 tháng là thu hoạch được lứa quả đầu tiên rồi. Sau 4 tháng khi cây ra hoa là thời điểm thu hoạch quả tốt nhất. Khi thu hoạch cần phải cắt nhẹ nhàng tránh làm xây xát táo. Bảo quản chúng ở nơi thoáng mát để giữ được lâu.