Cây quất cẩm thạch – cách trồng và chăm sóc cây

posted in: Cây ăn quả | 0

Cây quất cẩm thạch – cách trồng và chăm sóc cây

Quất cẩm thạch – một giống quất mới du nhập vào Việt Nam không lâu. Vẻ ngoài độc đáo, lạ mắt của chúng đã thu hút được sự chú ý của không ít nhà vườn. Ngoài việc trồng quất cẩm thạch để làm cảnh ra chúng còn là nguyên liệu chữa bệnh rất hiệu quả.

Đặc điểm cuả cây quất cẩm thạch

– Là giống cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao khoảng 1,5m.

– Thân cây có màu xám và phân thành nhiều nhánh.

– Lá đơn có hình bầu dục, có màu xanh sọc trắng rất thu hút.

– Qủa quất cẩm thạch có kích thước to gấp 1,5 lần so với quất thường.

– Khi còn xanh, quả có màu xanh sọc trắng rồi dần chuyển sang màu vàng cam sọc trắng khi chín.

Quất cẩm thạch có chiều cao 1.5m

Cách trồng cây quất cẩm thạch

Thời vụ trồng: Nên trồng quất cẩm thạch vào mùa xuân khoảng tháng 2-3 với cây trồng ở miền Bắc. Nếu trồng ở miền Nam hoặc miền Trung thì nên trồng vào đầu mùa mưa.

Nhân giống cây trồng: Quất cẩm thạch có thể nhân giống bằng hạt hoặc bằng phương pháp chiết cành. Tuy nhiên, nhân giống bằng phương pháp chiết cành nhanh cho thu hoạch hơn. Nên chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, cho quả đều để nhân giống cây con.

Đất trồng cây: cây không kén đất, bạn có thể trồng ở đất vườn thường pha cát, sét và có độ thông thoáng cao.

Đào hố và bón lót cho cây: Hố có kích thước khoảng 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau tối thiểu là 3m. Sau đó, bạn trộn đất và phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót cho cây. Nên đào hố và bón lót cho cây trước 1 tháng trồng cây.

Bón lót cho cây quất cẩm thạch trước khi trồng

Cách trồng cây: đào hố nhỏ vừa bằng bầu đất. Cắt bỏ vỏ nilon ở bầu đất ra rồi đặt cây con vào hố. Khi đặt cây phải nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây. Vùi đất xuống và tưới nước cho cây. Để cây không bị nghiêng ngả bạn có thể dùng cọc tre để cố định thân cây.

Cách chăm sóc cây quất cẩm thạch

Tưới nước: cây cần có nước để sinh trưởng nhanh, nhất là khoảng 1 tháng khi mới trồng cây. Nguồn nước phải sạch sẽ, không được ô nhiễm. Vào mùa khô thì phải tưới nhiều nước, mùa mưa thì xử lý thoát nước cho cây. Bên cạnh đó, bạn phải vun gốc và làm sạch cỏ dại dưới gốc để cây được thông thoáng.

Bón phân: Mỗi năm bón phân làm 2 lần và cách nhau 1,5 tháng với 0.3-0.5kg phân NPK tỷ lệ 16-16-8. Khi cây ra hoa chuẩn bị cho đậu quả thì bón thêm 100g KCL để tăng tỷ lệ đậu quả.

Quất cẩm thạch có màu sắc rất đặc biệt

Phòng trừ sâu bệnh:. Sâu vẽ bùa, sâu đục thân, sâu xanh và các loại bọ rệp đục thân, hại quả thường hay gặp ở cây quất cẩm thạch. Bạn có thể sử dụng trebon, bi58 để phun phòng trị bệnh.

Thu hoạch quất cẩm thạch

Khi cây được 10 tháng tuổi thì cây cho những quả bói. Khi chúng chuyển sang màu vàng sọc trắng thì tiến hành thu hoạch. Sau khi hái xuống thì bảo quản chúng ở nơi thoáng mát để giữ quả được lâu.