Cây nho ngón tay – cách trồng và chăm sóc cây

posted in: Cây ăn quả | 0

Cây nho ngón tay – cách trồng và chăm sóc cây

Lần đầu tiên nhìn thấy nho ngón tay bạn sẽ thấy ngạc nhiên và thú vị với vẻ ngoài của chúng. Chúng có hình thù như những ngón tay, màu tím thẫm và mọc thành từng chùm. Nho ngón tay có nguồn gốc từ Bakersfield bang California của Mỹ, chúng mới xuất hiện ở Việt Nam một vài năm trở lại đây.

Nho ngón tay có hình thù lạ lẫm

Cách trồng cây nho ngón tay

Nhân giống cây trồng: Nho ngón tay có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc ghép cây. Nếu bạn gieo hạt nên tìm đến những nơi bán hạt giống có uy tín để mua. Còn nếu bạn sử dụng phương pháp ghép cây thì nên chọn những cây cao trên 30cm, khỏe mạnh để ghép.

Thời vụ trồng: bạn có thể trồng nho ngón tay quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là vào tháng 2-3 hàng năm.

Đất trồng: Loại đất phù hợp nhất với cây là đất thịt cát pha, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6.

Hố trồng và bón lót cho cây: đào hố có kích thước 40x40x40cm. Sau đó, đổ phân bón lót vào hố. Bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để bón lót cho cây. Hố và phân bón lót phải chuẩn bị trước 1 tháng khi trồng.

Nho ngón tay giàu chất dinh dưỡng

Cách trồng cây nho ngón tay: đào một hố nhỏ rồi đặt cây giống vào. Vun đất quanh gốc và nén đất xuống. Tưới luôn nước cho cây ngay sau đó.

Cách chăm sóc cây nho ngón tay

Tưới nước: đây là giống cây ưa ẩm nên phải cung cấp đủ nước thì cây mới phát triển nhanh được. Không nên tưới nước vào lúc trời nắng gắt sẽ làm cây sốc nhiệt. Khi thời tiết mưa nhiều thì phải xử lý thoát nước cho cây.

Bón phân cho cây: Dùng phân hoai mục hoặc phân vi sinh để bón quanh gốc cây. Sau 7 tháng trồng thì bón định kỳ 2 tháng 1 lần. Khi bón phân phải vun gốc và làm sạch cỏ dại dưới gốc để cây hấp thụ nhanh dưỡng chất.

Tỉa và tạo cành: Khi cây cao khoảng 1.2m thì tiến hành cắt ngọn chồi để cây ra cành mới, đấy là cành cấp 1. Cành cấp 1 khi đã dài thì cắt bỏ đi để ra cành mới là cành cấp 2. Khi những cành cấp 2 này đã cứng cáp thì cắt hết các cành lá đã có và để lại những cành có quả. Khi cây cho quả nên cắt những chùm xấu, chùm bị dị tật, chùm quả nhỏ bỏ đi, chỉ giữ lại mỗi dây 2-3 chùm đẹp.

Nho ngón tay cho năng suất cao

Thu hoạch nho ngón tay

Sau 2 tháng tính từ lúc cây cho hoa thì có thể thu hoạch được rồi. Những chùm nho chín sẽ có màu tím thẫm và chiều dài mỗi quả nho trung bình khoảng 4,5cm. Chùm nho tiêu chuẩn phải cho quả to đều, màu sắc đều nhau và không có quả nào bị hỏng. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng và đặt vào giỏ bảo quản ở nơi khô thoáng giữ quả được lâu.