Cây Na ăn quả nên nhân giống trồng bằng phương pháp gì?

posted in: Cây ăn quả | 0

 

Cây Na ăn quả được biết đến là loại cây trồng nhiều trong miền Nam và Trung bởi những nơi này thời tiết nắng nóng khắc nghiệt do đó trồng na là thích hợp nhất. Cây Na có đặc điểm, cây lá xanh, thuộc cây thân gỗ, quả ngọt, thơm, hạt na đen có nhiều công dụng chữa bệnh theo đông y.

Về giống na trồng chủ yếu có hai giống chính là na dai và loại na bở. Na dai khi chín các múi na thường gắn kết chặt lại với nhau, đỡ bị vỡ, hỏng, bẹp hơn na bở, có thể bóc dễ dàng, bẻ đôi, bẻ ba hay bẻ tư theo ý người ăn. Đối với na bở là loại na rất nhanh chính, các múi thường tách rời nhau dễ dàng, trong quá trình thu hoạch nếu không chú ý có thể làm hỏng trái na, khó bảo quản hơn na dai.

Đối với Na thường có nhiều phương pháp nhân giống, trong số đó các phương pháp sau đây thường được sử dụng: Gieo hạt na, nhân giống vô tính theo phương pháp ghép cành. Vậy giữa hai phương pháp trên người nông dân nên lựa chọn phương pháp nào?

-Đối với phương pháp nhân giống bằng cách gieo hạt có ưu điểm về thời gian bảo quản hạt được lâu, tuổi thọ của cây na cao hơn….Tuy nhiên với phương pháp này thì việc cây lâu cho quả là một điểm khó khăn nhất. Cây thường cho quả sau khoảng hai đến ba năm trồng cây. Vậy trồng cây theo phương pháp này cần chú ý những gì? Đó là vấn đề xử lý hạt giống na, hạt giống na khá cứng, lớp vỏ bao bọc bên ngoài phần hạt sẽ này mầm dày, cứng, chắc vì thế nếu để thế gieo giống thì hạt rất lâu mới có thể này mầm, biện pháp khắc phục chính là đem các hạt na trà xát vào cát rồi ngâm nước nóng khoảng 15 phút, thực hiện đúng hạt sẽ này mầm sau khoảng 15 ngày.

chăm sóc cây dưa hấu tại nhà

chăm sóc  cây Roi đỏ Thái Lan

-Đối với phương pháp ghép cành có ưu điểm: Cây nhanh cho quả, thời gian thu hoạch nhanh hơn và cây kế thừa những đặc tính giống cây mẹ. Nhược điểm là tuổi thọ của cây thấp. Đối với các hộ nông dân trồng chuyên, họ thường sử dụng phương pháp ghép cành là chính để có năng suất lớn cung cấp cho thị trường. Vậy, đối với phương pháp nhân giống vô tính này cần chú ý những gì? Điều đầu tiên là cần chọn những cây mẹ khỏe mạnh, tươi tốt, không sâu bệnh hại, cây mẹ cho nhiều quả, quả có hạt nhỏ, nhiều thịt, ngọt, quả to nhìn ưa mắt.

Chú ý: Đối với na dai, những người kinh doanh lớn để có được năng suất và chất lượng tốt nhất cần ghép trên hai gốc ghép: Một là na dai, hai là gốc nê. Nếu có gốc nê quả sẽ to hơn, nhưng đối với loại gốc này khá khó kiếm nên thường ghép trên các gốc na dai cũ. Chỉ vấn đề ghép na dai trên gốc cũng có nhiều các ghép khác nhau: ghép áp, ghép mắt hay ghép cành.  Yêu cầu đối với gốc na dai ghép cần có tuổi khoảng 2 tuooit, đường kính những cành đã bị chuyển thành gỗ thì yêu cầu đường kính không được nhỏ hơn 1 cm.