Cây lê đỏ – Cách trồng và chăm sóc cây lê đỏ

posted in: Cây ăn quả | 0

Cây lê đỏ – Cách trồng và chăm sóc cây lê đỏ

Cây lê là cây ăn quả không còn xa lạ với tất cả mọi người. Không những cây cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn rất nhiều công dụng từ quả lê mà chúng ta chưa biết đến. Hầu hết mọi người biết đến quả lê nhưng nếu cho trồng một cây lê năng suất  thì không phải ai cũng làm được. Cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về giống cây lê đỏ này nhé.

Cây Lê Đỏ giống lai ghép

Nguồn gốc xuất xứ của cây lê đỏ

Giống lê Tai Nung bắt nguồn từ Đài Loan Trung Quốc. Được nghiên cứu từ Trại cau Bắc Hà từ tháng 8/2002.

Cây có khả năng sinh trưởng mạnh phù hợp với những vùng khí hậu mát mẻ như Bắc Hà, Sa Pa. Hoặc những nơi có độ cao trên 600m so với mực nước biển.

Đặc điểm của cây lê đỏ

Thân cây có màu xanh khi còn non, về già cây có màu nâu đậm. Vỏ cây nhẵn chứ không sù sì như những cây khác. Cây phân nhiều cành nhánh, tán cây rộng, cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Trung bình trồng 1 năm cây cho quả đối với cây ghép.

Lá cây hình elip màu xanh đậm, phiến lá trông khá bóng dày và cứng. Mép lá có răng cưa trông như lá của hoa hồng.

Hoa mọc thành từng chùm đại kết hợp từ 7-9 bông hoa lại với nhau. Mỗi bông hoa được tạo thành từ 5 cánh hoa màu trắng tinh khôi.

Quả lê hình tròn dẹt, vỏ màu đỏ, vỏ mịn và khá mỏng. Thịt quả có tính mát, tỷ lệ thịt ăn được khá cao bởi vỏ và hạt chiếm được ít diện tích. Mỗi quả trung bình từ 300-400gram, lượng quả chín rộ vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7.

Cây lê đỏ cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây lê đỏ

Nhân giống cây:

Giống lê  giống cây ăn quả độc đáo thích hợp nhất với việc nhân giống khoa học bằng cách ghép mắt hoặc ghép cành. Chứ không sử dụng được phương pháp thủ công như gieo hẹt để nhân giống vì hình thức này cây cho năng suất kém hiệu quả hơn.

Thời vụ thích hợp để ghép là chọn những lúc mưa nhiều. Vào tháng 4-5 có thể ghép cành bên. Tháng 8-9 nên ghép mắt và tháng 12-1 nên ghép nêm. Thời điểm như vậy cây sẽ nhanh phát triển hơn.

Cách trồng cây lê đỏ:

Đất trồng: có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng loại đất thích hợp nhất đó là đất màu mỡ ở ven đồi, khe núi.

Hố trồng: nên đào hố có độ rộng và sâu 70cm, để phần đất trên mặt lấp xuống đáy hố cho có màu đất.

Bón lót cho cây: trước khi trồng cây khoảng 1 tháng nên bón xuống hố trồng một lượng phân bón như sau 20-30kg phân hữu cơ 0,5kg phân NPK và 1kg vôi bột khử trùng đất. Trộn đều lượng phân bón rồi lấp hố trồng lại để 30 ngày sau mới trồng cây xuống hố.

Mật độ trồng cây: mỗi cây cách nhau với mật độ khoảng 5m, diện tích 400 cây/ha. Nên trồng các giống lê khác xen lẫn để giữa các giống lê khác nhau có mật độ thụ phấn khác nhau.

Cách trồng và chăm sóc  cây lê đỏ

Khi thời tiết mát mẻ thì đem cây ra trồng, moi một hố nhỏ ở chính giữa hố rồi đặt cây vào hố. Lấp đất lại không nên lấp hết phần mắt ghép. Dùng rơm hoặc cỏ khô che phủ gốc. Sau khi trồng cây xong tiến hành tưới đẫm nước cho cây để đất luôn ẩm.

Khi trồng cây nên loại bỏ các mắt ghép mọc phía dưới mắt ghép. Vì đó là mầm của mắt ghép mọc ra không có tác dụng. Sẽ cho ra những quả lê dại, quả nhỏ ăn không ngon.

Phân bón: 3 năm đầu nên bón cho cây từ 20-30kg phân hữu cơ 0,5kg đạm, 1kg phân NPK, 1kg phân Kali, 1kg vôi bột.

Tưới nước: giai đoạn đầu là cây cần nhiều nước nhất. 2 tháng đầu tùy vào thời tiết để tưới ẩm cho cây đầy đủ. Cần tiến hành làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây tránh sâu bệnh trú ngụ gây hại cho cây.