Cây đào tiên – tác dụng “thần kỳ” từ cây đào tiên

posted in: Cây nội thất | 0

Cây đào tiên – tác dụng “thần kỳ” từ cây đào tiên

Nói đến cây đào tiên nhiều người nghĩ ngay đến loại quả ăn được cả vỏ giống với giống đào thông thường. Nhưng không phải như các bạn nghĩ đâu nhé, giống đào này thoạt nhìn khá giống quả dừa. Bên trong quả đào chứa một loại thuốc mà trong đông y ví như “tiên dược”. Vậy tác dụng thần kỳ từ cây đào tiên là gì? Cùng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của cây đào tiên

Tên thường gọi: cây đào tiên

Tên gọi khác: Cây đào trường thọ

Tên khoa học là Crescentia cujete

Họ thực vật Bignoniaceae, thuộc họ Đinh

Bắt nguồn từ vùng đất Brazil xa xôi, còn ở Nam Á xuất hiện nhiều nhất ở nước Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là một loại quả quý từ xa xưa những người có chức có quyền mới được thưởng thức. Chính vì thế loại cây này vẫn còn giá trị cho đến tận bây giờ.

Đặc điểm của cây đào tiên

Thân đào tiên thuộc thân gỗ, phân nhiều cánh nhánh. Cây có chiều cao trung bình từ 5-7m, thân cây có màu nâu, vỏ cây xù sì. Cây có đường kính trung bình khoảng 3-6cm. Điều đặc biệt là cây cho hoa và đậu quả quanh năm.

Lá đào tiên màu xanh đậm, phiến lá dài, mặt lá nhẵn. Viền lá không có răng cưa, không nhìn thấy gân lá nổi lên mặt lá. Mùa đông cây bị rụng lá, đến mùa xuân cây đâm nhiều lộc hơn.

CÂY ĐÀO TIÊN PHÂN NHIỀU CÀNH NHÁNH

Hoa đào tiên nở xòe khá đẹp, tuy nhiên hương hoa lại có mùi khó chịu khiến ong bướm ít lại gần. Hoa đào tiên có thể mọc ở thân hoặc từ cành ra.

Hoa nở tàn thì xuất hiện quả đào tiên. Quả mọng, hình dáng như quả dừa nhưng vỏ quả nhẵn và khá cứng. Khi quả xanh cơm màu trắng, vị cơm chua tê tê. Khi quả chín cơm chuyển màu đen, mùi thơm vị ngọt, vỏ quả màu vàng xanh.

Tác dụng thần kỳ của cây đào tiên

Từ cơm của quả đào tiên các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số loại axit hữu cơ tốt cho cơ thể như sau:

TÁC DỤNG THẦN KỲ TỪ CƠM ĐÀO TIÊN
  • Điều trị bệnh viêm họng và ho dai dẳng: lấy cơm của quả đào tiên hấp cách thủy cùng với 1 chút đường phèn hoặc mật ong. Tạo thành loại siro uống ngày 2 lần bảo đảm sẽ nhanh khỏi sau 3-4 ngày.
  • Nếu thường xuyên ăn trái đào tiên này sẽ giúp tuổi thọ của bạn tăng cao, trị chứng bệnh suy nhược cơ thể. Lựa chọn đào tiên còn xanh dùng cơm đó ăn sẽ điều trị được chứng bệnh nhuận tràng, chống táo bón.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, ăn ngon ngủ ngon: bạn lấy phần cơm đào tiên ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ 1:5. Sau 10 ngày đem ra dùng, mỗi ngày uống khoảng 20ml rượu sẽ giúp ăn ngon, ngủ ngon hơn, nhuận tràng hơn.
  • Cây đào tiên có thể trồng như cây bóng mát trong sân vườn, tường nhà,…Có tác dụng che chắn nóng hiệu quả, thanh lọc không khí. Có thể trồng đào tiên trong chậu cảnh tạo thế như cây bonsai cũng khá đẹp đó.
  • Phần vỏ quả đào tiên được các nghệ nhân tạo hình, khắc chữ làm đồ thủ công mỹ nghệ khá bắt mắt.

Cách trồng và chăm sóc cây đào tiên sai quả

Cây đào tiên khá dễ trồng và chăm sóc, muốn cây sai hoa đậu quả nên lưu ý một số kỹ thuật trồng cây như sau:

CÂY ĐÀO TIÊN DỄ TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Nhân giống: cây đào tiên thích hợp với việc chiết cành. Vào mùa xuân bạn chọn cành bánh tẻ để chiết, bảo đảm đến tháng 8 âm lịch sẽ cắt được cành chiết đem trồng.

Trồng cây: vào mùa xuân hoặc mùa thu là thời điểm thích hợp để trồng cây đào tiên. Bởi lúc này thời tiết ẩm cây dễ sinh trưởng và phát triển.

Tưới nước: khi cây con mới trồng cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây để cây sinh trưởng tốt.