Cây cam Cara ruột đỏ không hạt – Cách trồng và chăm sóc cam cara ruột đỏ

posted in: Cây ăn quả | 0

Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc

Gần đây rất nhiều giống cây quả mới ngày càng xuất hiện nhiều được lại tạo và du nhập từ nước ngoài rất nhiều. Một trong số những loại quả giàu vitamin C, tốt cho sức khỏe chính là cây cam. Gần cây giống cam Cara ruột đỏ không hạt đang làm mưa làm gió trên thị trường hoa qua Việt Nam với những đặc điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại quả khác về mặt đánh giá cảm quan lẫn chất lượng bên trong.

Nguồn gốc:  Đây là cây ngoại nhập, bắt nguồn từ Venezuela. Trước khi có mặt tại Việt Nam thì giống cam này đac được nhập qua Mỹ sau đó là đến Úc. Trước đây, giống cam này giống với các giống cam khác là chúng đều có hạt. Qua nhiều lần nghiên cứu, lai tạo giống này để nó có những ưu việt hơn góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng thi đã cho ra giống cam Cara đỏ ruột, không hạt , có mùi thơm ngon, giau dinh dưỡng.

cam-cara-ruot-do

Đặc điểm: Loại cam này có quả tròn vàng, kích thước to hơn hẳn so với những giống cam khác ở Việt Nam.Vỏ khi chín chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng, màu da cam, nhẵn bóng. Đối với những người trồng cam thì hình dạng của cây rất quan trọng để tránh mua phải cây không được chất lượng. Dễ dàng nhất là nhìn vào lá, lá của cây này có hình ô van cong đều và phồng ở bản lá. Cây cam Cara đỏ ruột không hạt có đặc điểm sinh trưởng phát triển khá, phân cành đều. Năng suất sang năm thứ 4 đạt 8 tấn/ha, cho thu hoạch rất sớm.

Cách trồng và chăm sóc: Để có được một cây phát triển tốt cho năng suất cao hội tụ 3 yếu tố đó là khí hậu, giống cây và người trồng cây. Đối với Việt Nam- một nước nằm trong  đới khí hậu nhiệt gió mùa ẩm cho nên cây trồng ở nước ta vô cùng đa dạng và vô cùng thuận lợi cho việc trồng cây trong đó không loại trừ cây cam Cara đỏ ruột không hạt. Bên cạnh đó, lựa chọn giống cây rất quan trọng. Đói hỏi người trồng phải có kiến thức về cây và nhà bán giống cây uy tín. Một trong số những nhà bán cây uy tín như , người mua có thể tham khảo thêm. Còn về cây thì cây cam Cara đỏ ruột không hạt có cách trồng khá là giống với các giống cam khác và khá là dễ thích nghi  với khí hậu khi trồng tại Việt Nam . Tiếp theo là  người chăm sóc cây.

cam-cara-ruot-do-

Có một số lưu ý nhỏ cho người trồng :

  • Chọn cây giống tương đồng nhau về kích thước, chất lượng và số lượng lá trên mỗi cây
  • Loại đất: Đất pha, đất đỏ bazan,có độ tơi xốp vừa phải.
  • Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 20 đến 35 .
  • Thời vụ trồng: cây có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là từ tháng 4 đến tháng 6.
  • Bón phân: khi trồng cây cần định kỳ bón lót từ 1-2 kg phân hưu cơ hoai mục cho một bầu cây. Nếu đất bị chua thì tiến hành trộn thêm 0.5 kg vôi bột cho từng bầu để làm giảm tính chua của đất.
  • Sâu bệnh hại: Nhược điểm của giống cam Cara ruột đỏ là dễ bị rụng quả do độ ẩm cao, nhất là trong mùa mưa; khi bộ lá phát triển mạnh cây dễ bị bệnh loét.