Cây cam Cara đỏ ruột không hạt khác gì với những cây cam khác về giá trị dinh dưỡng

posted in: Cây ăn quả | 0

 Để biết được cây cam Cara đỏ ruột không hạt có giá trị dinh dưỡng khác gì so với cam bình thường thì bạn cần biết những giá trị dinh dưỡng cơ bản mà quả cam mang lại cho mình là những gì.

Cam là một trong nhưng loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Ngày này, cam được trồng rất phổ biến ở hầu hết trên khắp các nước trên thế giời. Nhưng chủ yếu vẫn là các nước nằm trong khu vực khí hậu ấm áp. Có rất nhiều loại cam khác nhau với đủ các kích cỡ, màu sắc và hương vị. Đây là một trong những loại quả ăn không chỉ ngon mà còn có rât nhiều các chất tốt cho sức khỏe.

cam-cara-ruot-do

Thành phần dinh dưỡng

  • Carb (cacbohydrate): Trong cam chứa carb, nước, chứa rất thấp những chất như calo, protein và chất béo. Glucose, fructose và sucrose là những loại đường chiếm chủ yếu trong cam, nó tạo nên hương vị cho quả cam. Mặc dù trong cam chứa một làm lượng đường khá lớn nhưng chỉ số đường huyết trong cam rất thấp do đó những người mắc bệnh đái tháo đường hay lượng đường trong máu cao cho nên ăn cam rât phù hợp có thể bổ sung một lượng đường cho cơ thể mà lại không lo tăng đường trong máu.
  • Chất xơ: trong cam rất giàu chất xơ, những chất xơ chủ yếu là pectin, xellulose, hemicellulose và lignin. Trong một quả cỡ lớn khoảng 184g chứa khoảng 18% chất xơ. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa , nuôi dưỡng những lợi khuẩn có trong ruột, giảm nồng độ cholesterol kéo theo giúp cho việc giảm cân cho những ai cần thuận tiện hơn.
  • Các vitamin và khoang chất:

Vitamin C: Một quả cam cỡ lớn có thể cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin C cho hàng ngày. 

 Các loại vitamin nhóm B như thiamin, axit folic,… một trong số những vitamin giúo thực hiện những chức năng cần thiết đối với cơ thể.

Kali giúp giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp và có lợi cho những ai bị mắc những bệnh tim mạch.

cam-cara-ruot-do-

  • Các hợp chất thực vật khác: trong cam chứa nhiều các hợp chất có hoạt tính sinh học, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe như phenolics, hesperidin,authocyanin, beta-cryptoxanthin,lycopene, axit citric,.. đặc biệt là carotenoids và phenolics và rất nhiều loại chất khác. Hầu hết các chất đó đều là những chất chống oxy hóa rất tốt.

Ngoài những dưỡng chất mà hầu hết mọi loại cam đều có thì cây cam Cara đỏ ruột không hạt có gì khác? Về hàm lượng vitamin C, lớn 150% so với cam bình thường rất tốt cho da, chống lão hóa, phục hồi sức khẻo cho những người bị ốm đau dài ngày. Thêm cây cam Cara đỏ ruột không hạt có chứa một làm lượng axit như axit citric giúp cho người tiêu dùng có thể tiêu thụ một lượng lớn loại cam này mà hông lo bị ợ chua, ợ nóng và không lo bị đau dạ dày. Ngoài ra, trong cây cam Cara đỏ ruột không hạt có chứa một lượng chất lycopene lớn hơn hẳn so với những loại cam khác – một chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. 

Với những đặc điểm nổi trội hơn so với những loại cam khác, cây cam Cara đỏ ruột không hạt rất đáng để những người trồng cây đầu tư vào sản xuất và những người tiêu dùng mua về sử dụng.