Cam hương xuyên

posted in: Cây ăn quả | 0

Như các bạn đã biết, ngoài việc được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon thì cam hương xuyên còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường thể lực, tăng cường thị lực, chống ung thư, kháng viêm, tốt cho da,… Bạn đang có nhu cầu mua giống cam hương xuyên mà chưa biết nên chọn mua ở đâu cách trồng, chăm sóc bảo quản như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho ban.

Hướng dẫn trồng Cam hương xuyên

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

– Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây cam. 

– Đất trồng: Loại đất phù hợp nhất là đất thịt, nhiều mùn, thoát nước tốt, mực nước ngầm dưới 1m. Tầng đất canh tác dày khoảng 0,8 – 1m, độ pH từ 5 – 7.

Cam hương xuyên giá rẻ, đảm bảo chất lượng

 

2. Chọn giống và trồng cam

– Hiện nay trên thị trường có những giống cam như cam sành, cam Cao Phong, canh Vinh, cam Xoàn… Bạn có thể lựa chọn giống tùy điều kiện đất trồng, khí hậu và sở thích.

– Cam thường được nhân giống bằng hạt, chiết cành hoặc ghép cành. 

– Cây giống bạn có thể tìm mua sẵn ở các vựa giống để tiết kiệm thời gian và công sức.

– Thời điểm trồng cam hương xuyên thích hợp nhất là vào cuối mùa khô đầu mùa mưa hoặc trồng vào cuối mùa mưa nếu có điều kiện tưới nước 

– Khi trồng cam hương xuyên đào hố kích thước 40 x 40 x 40cm hoặc 60 x 60 x 60cm, khoảng cách trồng cam 4 x 5m, cam chiết trồng với khoảng cách 3 x 3m.

– Sau khi trồng tưới nước ngay, sau đó 3 – 5 ngày tiếp tục tưới nước, giữ ẩm cho cây trong thời gian 1 tháng đầu tiên để cây mau chóng đâm rễ mới.

Chiết – ghép cây cam hương xuyên

 

3. Chăm sóc

– Cần cung cấp đủ nước cho cây trong mùa khô, lúc trái đang lớn và lúc trái sắp chín cho cây.

– Muốn hạn chế cỏ dại, bạn nên phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, rác mùn, cây phân xanh… 

– Sau khi trồng theo dõi cắt bỏ các cành vượt, chồi mọc ra từ gốc ghép. Ở giai đoạn cây trưởng thành, thường xuyên cắt bỏ các cành già cỗi, sâu bệnh, cành bị gẫy đổ.

 

4. Thu hoạch

– Thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng.

– Cần thu hoạch đúng thời vụ để tạo cho cây phân hóa mầm hoa tốt, thu hái quả vào những ngày râm mát.

– Dùng kéo chuyên dụng cắt cuống quả, thu hái quả nhẹ nhàng tránh tổn thương cơ học.