Cách trồng và chăm sóc cây trúc quân tử

posted in: Cây nội thất | 0

Trúc quân tử là loài cây đẹp, thường được trồng nhiều ở các công trình cảnh quan mang lại vẻ đẹp sang trọng. Ngoài ra, chúng còn được trồng làm hàng rào quanh nhà hay trồng làm chậu cảnh trước sân tạo một không gian thoáng đãng cho ngôi nhà.

Trồng cây trúc quân tử không khó nhưng cũng không đơn giản, nó cần sự tỉ mỉ của bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc cây trúc quân tử.

Ý nghĩa cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử thuộc họ nhà Hòa thảo và tên khoa học của chúng là Bambusa multiplex. Chúng có xuất xứ từ Trung Quốc. Từ khi du nhập vào Việt Nam, chúng tạo nên cơn sốt trong giới trồng cây cảnh. Hiện nay, cây trúc quân tử được rất nhiều gia đình trồng làm hàng rào, trồng ở ban công hay ở sân thượng, trước cửa nhà.

Theo triết học phuương Đông, cây trúc quân tử tượng trưng cho những người anh hùng, chính trực, luôn hướng về phía trước.

Trong phong thủy, người ta quan niệm rằng cây trúc quân tử giúp xua tan đi điềm xấu, đem lại may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện sự uyên thâm, sự kiên cường khi gặp khó khăn, bão tố.

Còn theo văn hóa Trung Quốc xưa, cây trúc quân tử tượng trưng cho sự giỏi giang của các sĩ tử xưa, không gian lận trong thi cử.

Xem thêm về hoa trúc đào hoa đẹp nhiều ý nghĩa, chi tiết về cây trúc đào tại Cây hoa trúc đào

Cách trồng cây trúc quân tử

Điều kiện sống: Trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng bởi chúng là cây ưa nắng. Cây có thể chịu hạn tốt nhưng để cây sinh trưởng tốt, lượng nước tưới cho cây không cần nhiều mà chỉ cần ở mức trung bình. Cây khá dễ trồng và chăm sóc nên bạn không cần tốn nhiều thời gian với cây.

Đất trồng cây: Cây trúc quân tử ưa nhiều loại đất từ đất thịt, đất phù sa cho đến đất cằn cỗi, đất ít chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất trồng ở cửa hàng thực vật gần nhà. Ngoài ra, bạn có thể trộn đều đất thịt với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu để làm đất trồng. Cần lưu ý, đất trồng phải ủ trước 1 tháng trước khi trồng cây. Đồng thời rải vôi xung quanh đất để khử mầm bệnh.

Nơi trồng cây:

Nếu bạn trồng cây ở mảnh vườn nhỏ trước nhà cần đào hố trồng. Hố trồng có kích thước khoảng 30x30x30cm. Đổ đất đã chuẩn bị sẵn vào hố rồi ủ khoảng 1 tháng.

Nếu bạn trồng cây trúc trong chậu thì chậu trồng nên chọn loại có lỗ thoát nước ở bên dưới giúp cây dễ thoát nước khi có mưa nhiều.

Cây con trúc quân tử: Bạn tìm đến những nơi có uy tín để mua cây trúc quân tử. Nên chọn cây to khỏe, mập để trồng.

Trồng cây trúc quân tử: Dùng dao rạch nhẹ túi bầu, không được làm đứt rễ cây. Đặt cây con xuống hố, sao cho bầu đất ngang bằng với mặt đất. Nén chặt đất trồng để cây không bị đổ hay nghiêng ngả.

Cách chăm sóc cây trúc quân tử

Là cây ưa nắng nên bạn phải trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào. Định kỳ bón phân để tăng thêm chất dinh dưỡng nuôi cây nhanh lớn, cứng cáp và cho dáng đẹp nữa. Mỗi tháng 1 lần dùng thuốc để phun bón lá cho cây. Khoảng 40 ngày 1 lần thì bón phân vi sinh tổng hợp cho cây.

Trong quá trình sinh trưởng của cây không nên tưới nhiều nước mặc dù đây là loại cây ưa ẩm. Chúng ta chỉ nên tưới vừa đủ cho cây. Vào mùa hè oi nóng, cây mất nước nhiều nên mỗi ngày 2 lần tưới nước cào buổi sáng và chiều tối cho cây. Vào mùa mưa thì không cần tưới nhưng phải chú ý xử lý thoát nước.

Bạn có thể cắt tỉa để tạo dáng cây theo ý mình muốn. Ngoài việc giúp tạo dáng đẹp, việc cắt tỉa sẽ giúp cây cho ra nhiều nhánh mới.