Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền

posted in: Chưa được phân loại | 0

Trong phong thủy, cây kim tiền được đánh giá rất cao về sự phát tài, phát lộc cho người trồng nó. Hiện nay, cây kim tiền được rất nhiều người mua về để trồng trong chính ngôi nhà của mình. Đặc biệt trong dịp Tết đầu năm, trồng cây kim tiền với mong muốn một năm mới luôn may mắn, phát tài.

Đặc điểm cây kim tiền

Cây kim tiền còn được gọi bằng cái tên khác là cây phát tài. Tên khoa học của cây kim tiền là Zamioculcas zamifollia. Chúng có xuất xứ từ vùng nhiệt đới Châu Phi. Cây kim tiền có giá trị lớn trong phong thủy, cây thường được trồng trong nhà mang lại tài vận cho mọi gia đình.

Thân cây mọc thẳng, to khỏe, mọng nước và dưới gốc cây phình to. Rễ cây kim tiền là rễ chùm, phát triển mạnh nên chúng sống rất lâu.

Lá cây có màu xanh sẫm và mọc kép lông chim. Lá có dạng hình elip nhưng ở 2 đầu hơi nhọn với chiều dài khoảng 10cm, chiều rộng khoảng 3cm. Cây kim tiền mọc thành bụi với nhiều nhánh thân. Mỗi một nhánh thân sẽ có 5 – 9 cặp lá. Cây có thể đạt độ cao lên tới hơn 1m nếu chăm sóc cây trong điều kiện tốt nhất.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây kim tiền là cây ưa ánh sáng nhưng chúng vẫn sinh sống tốt trong môi trường râm mát. Mặc dù là cây ưa ánh sáng nhưng chúng sẽ chậm phát triển nếu trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Trong trường hợp phải đặt cây dưới ánh nắng thì phải có tấm che.

Cây có thể chịu được nhiệt độ phòng tối đa là 27 độ C. Nếu cây sống trong môi trường dưới 18 độ thì cây sẽ có hiện tượng rụng lá. Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C thì cây sẽ chết dần vì quá lạnh.

Cách trồng cây kim tiền

Đất trồng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng cây thích hợp trồng ở đất màu mỡ, tơi xốp và thoát nước tốt. Cũng giống như những cây trồng khác, bạn có thể trộn đất vườn với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu, sỉ than để làm đất trồng. Dùng sỉ than nhằm mục đích giúp cây dễ dàng thoát nước.

Chậu trồng: Cây kim tiền có bộ rễ phát triển rất mạnh nên khi mua chậu trồng bạn nên chọn loại cỡ to để cây sinh trưởng thuận lợi nhất. Đổ đất trồng vào 2/3 chậu trồng trước khoảng 1 tháng khi trồng cây.

Nhân giống cây con: Có 3 phương pháp chủ yếu để nhân giống cây kim tiền là gieo hạt, tách bụi và giâm lá. Đối với phương pháp gieo hạt thì tỷ lệ nảy mầm khá cao nhưng hạt cây kim tiền rất hiếm. Phương pháp tách bụi sẽ làm bạn vừa tốn công mà lại tốn sức. Phương pháp giâm lá cho tỷ lệ thành cây con khá cao mặc dù sẽ có những lúc lá bị thối.

Trồng cây kim tiền: Đào một hố ở chính giữa chậu trồng. Một tay đặt cây con xuống rồi giữ nguyên, tay còn vun đất xung quanh vào gốc cây rồi nén chặt. Tưới đẫm nước để cây nhanh bén rễ và thích nghi nhanh với môi trường mới.

Chăm sóc cây kim tiền

Cây kim tiền không chịu được hạn nên phải tưới nước thường xuyên cho cây. Mỗi lần tưới không được tưới quá nhiều hoặc quá ít nước, tưới vừa đủ ẩm đất là được. Nếu cây được đặt trong văn phòng hay nhà ở thì mỗi tuần tưới 1 lần nước. Cây mà được tưới quá nhiều lần trong ngày sẽ làm rễ bị thối rồi cây dần chết. Cách hiệu quả nhất, bạn nên dùng bình xịt để phun toàn bộ từ thân, lá cho đến đất.

Vào mùa xuân và mùa thu hàng năm nên bón phân giúp cây có thêm chất dinh dưỡng. Đây cũng là thời gian cây nảy lộc và cho hoa. Ngoài ra, một năm 2 lần nên nhặt cỏ dại và xới đất xung quanh làm đất được tơi xốp tạo điều kiện cho cây phát triển một cách tốt nhất.

Chúc các bạn có một chậu cây kim tiền đẹp!