Cách trồng và chăm sóc cây cam xoàn

posted in: Cây ăn quả | 0

Cây cam xoàn là một thứ quả nổi tiếng ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Cây thích nghi với nhiều loại đất nhưng đất trồng phải thoát nước tốt. Cây cam xoàn có hình dáng giống cam mật. Khi còn xanh, quả có màu xanh, khi chín thì quả chuyển sang màu vàng tranh đậm. Dưới đáy quả cam xoàn có một vòng tròn, ở dưới cuống quả cũng có một quầng tròn hơi nhô lên, chính vì thế người ta còn gọi cam xoàn là cam xoàn 2 đồng tiền. Tép bên trong quả cam có màu vàng nhạt với vị ngọt và mùi thơm dịu nhẹ. Cam xoàn có trọng lượng trung bình khoảng 2 – 3 lạng.

Để trồng cây cam xoàn cho nhiều trái với chất lượng tốt cần phải áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc cây. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc cây cam xoàn đúng cách nhất. Cam xoàn Giống cam ăn quả ngon

Cách trồng cây cam xoàn

Giống cây trồng: Cây cam xoàn nhân giống bằng phương pháp ghép gốc Voka hay cam mật sẽ phát triển nhanh hơn, sống lâu hơn so với phương pháp chiết cành. Khi chọn mua cây con, nên chọn những cây có bộ lá, cành phát triển tốt, cây không bị bệnh vàng lá và có thân cao khoảng 50cm trở lên để trồng.

Đất trồng: Cây ưa nhiều loại đất khác nhau nhưng không được trồng ở đất nhiễm phèn hay nhiễm mặn. Đất trồng phảo giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt thì cây mới sinh trưởng nhanh, sống lâu năm và cho quả đều.

Hố trồng:

Nếu trồng cây ở vùng đất trũng cần làm luống trồng cây, luống trồng phải cao hơn khoảng 50cm so với mặt đất rồi tiến hành đào hố trồng. Hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm. Hố cách hố khoảng 3m. Nếu cây được trồng ở nơi đất cao thì không cần làm luống nhưng vẫn phải đào rãnh quanh vườn giúp thoát nước.

Tiến hành trộn đất với phân chuồng hoai mục để làm phân bón lót cho cây. Việc đào hố và phân bón lót nên chuẩn bị trước 1 tháng để có thời gian phơi ải nhằm khử mầm bệnh cho cây.

Trồng cây cam xoàn: Đào một hố nhỏ giữa hố trồng. Đặt cây con một cách nhẹ nhàng. Dùng một tay giữ cây, tay còn lại vun đất xuống rồi nén chặt đất quanh gốc. Cắm cọc tre gần gốc cây rồi dùng dây buộc thân cây vào cọc để cố định cây. Sau 1 tháng cây đã ổn định thì tháo cọc ra.

Chăm sóc cây cam xoàn

Tưới nước: Một tháng đầu khi mới trồng cây, hàng ngày tưới nước vào chiều tối để giúp bộ rễ nhanh phát triển. Sau đó, tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước sao cho hợp lý. Phải đảm bảo cây luôn đủ nước để sinh trưởng.

Cắt tỉa cành, tạo tán: Khi cây có ngọn chồi thì tiến hành cắt bỏ ngọn để cây cho ra những cành nhánh mới, gọi là cành cấp 1. Khi cành cấp 1 đã lớn thì tiến hành cắt ngọn để tạo ra các cành cấp 2. Cứ cắt như thế để tạo ra những cành cấp 3, cấp 4 tỏa tán đều ra 4 phía thì dừng lại. Trong quá trình cắt tỉa cành, nên cắt bỏ những cành vượt, cành sâu bệnh, cành khô héo để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe mạnh.

Khi cây cho quả, sẽ không tránh khỏi việc xuất hiện những quả bị dị tật, còi cọc thì cũng cắt bỏ nhằm giúp những quả còn lại có thêm dưỡng chất để phát triển.

Bón phân: Nên dùng phân bón hữu cơ và phân lân NPK (16-16-8) để bón cho cây. Tùy vào từng giai đoạn và sự phát triển của cây mà bón phân cho hợp lý.

Sâu bệnh hại: Nhện đỏ, sâu vẽ bùa, rầy, bệnh vàng lá thường hay xuất hiện ở cây cam xoàn. Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Tìm đến các cửa hàng bảo vệ thực vật để mua thuốc về phun diệt trừ tránh lây lan ra toàn vườn.