Cách trồng và chăm sóc cây cam Xã Đoài

posted in: Cây ăn quả | 0

Cam Xã Đoài – một loại đặc sản của huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Đây là giống cây được người Pháp đưa vào trồng đầu tiên ở thôn Đoài. Giống cam này có khả năng thích ứng với nhiều vùng đất khác nhau mà vẫn cho năng suất cao nên hiện nay, có khá nhiều nơi trồng cam Xã Đoài.

Qủa cam Xã Đoài có màu vàng khá bắt mắt. Qủa vừa to vừa tròn có hương thơm dịu nhẹ. Múi bên trong quả cũng có màu vàng óng, tép bên trong mọng nước có vị ngọt thanh nên được rất được lòng người tiêu dùng.

Cách trồng cam Xã Đoài

Nhân giống cây trồng: Có 2 phương pháp chính để nhân giống cây con đó là ghép và chiết cành. Bởi vì cây con sẽ thừa hưởng đặc tính của cây mẹ, nên khi chọn cây mẹ để nhân giống thì nên chọn cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, cây cho năng suất cao và ổn định.

Đất trồng: Cây cam Xã Đoài khá dễ trồng nên có thể trồng được trên nhiều loại đất. Nhưng để cây cho nhiều quả, chất lượng tốt thì nên trồng ở đất thịt pha, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng với độ pH khoảng 6.

Đào hố trồng: Cũng như các giống cây cam khác, hố trồng cam Xã Đoài có kích thước khoảng 60x60x60cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 4-5m là phù hợp. Sau khi có hố trồng thì tiến hành bón lót cho cây. Dùng phân chuồng hoai mục trộn đều với đất tơi xốp để làm phân bón lót trước ít nhất 1 tháng khi trồng cây con.

Đối với những vùng đất hay bị ngập úng thì nên đào rãnh quanh vườn để giúp thoát nước vào mùa mưa.

Cách trồng cây cam Xã Đoài

Đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất ở chính giữa. Đặt từ từ cây con vào hố rồi lấp đất. Chú ý, khi lấp đất chỉ nên lấp cao tối đa 2-3cm so với cổ rễ.Tưới nước ngay sau đó để cây thích nghỉ với đất mới nhanh nhất.

Cách chăm sóc cây cam Xã Đoài

Tưới nước: Đây là loại cây ưa ẩm nên cần phải duy trì đủ độ ẩm cho cây. Đặc biệt, thời điểm cây cần nước nhất khi cây bật mầm, ra hoa và kết quả. Chú ý, vào mùa khô nên tưới nước 1 lần trong ngày để cung cấp đủ nước cho cây. Một tháng trước khi thu hoạch nên ngừng tưới nước.

Căt tỉa, tạo tán cây:

Thời kỳ đầu cây đang trong giai đoạn phát triển thì tiến hành cắt tỉa để các cành phân bố đều ra xung quanh. Chọn 3 cành khỏe nhất ở 3 hướng để giữ lại, đó là các cành cấp 1, sau đó cắt bỏ hết các cành khác. Lại tiếp tục cắt ngọn của 3 cành cấp 1 để tạo ra thêm nhiều cành con là cành cấp 2. Lưu ý, mỗi cành cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành cấp 2. Cứ cắt như thế để tạo ra các cành cấp 3, cấp 4 để tán cây tỏa đều ra xung quanh.

Bón phân

Định kỳ hàng năm bón phân để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Mỗi năm nên chia thành 4 đợt vào các tháng như tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 11. Tùy thuộc vào sinh sự trưởng của cây mà bón lượng phân sao cho hợp lý.

Bên cạnh việc bón phân, chúng ta cũng cần phải làm cỏ quanh gốc cây và vun gốc. Có thể tận dụng cỏ để ủ vào gốc giữ ẩm cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Sâu bệnh hại góp phần làm giảm năng suất cũng như chất lượng cam Xã Đoài. Cần ra thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Khi phát hiện sâu bệnh cần dùng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ ngay.

Thu hoạch quả cam Xã Đoài

Thu hoạch đúng thời điểm tránh cam bị chín quá, ảnh hưởng tới chất lượng quả. Dùng kéo chuyên dụng để cắt cuống, không làm xây xát vỏ.