Bản lề là gì? Vai trò của bản lề trong bộ cửa

posted in: Chưa được phân loại | 0

Nhắc đến bản lề chắn chắn không ai không biết, nhưng để hiểu tường tận về nó thì lại có rất ít người biết được. Nếu bạn cũng đang muốn khám phá những thông tin liên quan đến vấn đề này thì hãy tham khảo những những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để biết bản lề là gì cũng như vai trò của chúng trong bộ cửa.

Bản lề là gì?

Bản lề là một loại dụng cụ kỹ thuật được thiết kế để làm cầu nối cố định các cánh cửa với những đối tượng cố định khác.

ban-le-cua

Bản lề có cấu tạo khá đơn giản, thường có một góc cố định, góc còn lại có thể lưu động để thay đổi độ mở của cánh cửa. Cánh cửa và và vật cố định được kết nối bởi một trục quay cố định trên bản lề. Bản lề hiện nay được làm từ nhiều vật liệu khác nhau nhưng chủ yếu được làm từ kim loại như sắt, thép hay inox.

Xem thêm: Các phụ kiện cho cửa nhôm khác tại phụ kiện cửa nhôm

Vai trò của bản lề

Trong hệ cửa, bản lề có vai trò rất quan trọng giúp cánh cửa vận hành nhẹ nhàng, không phát ra tiếng ồn trong quá trình đóng, mở cửa. Bản lề giúp cho cánh cửa không bị giựt, bị cứng cũng như không bị vênh hay xệ trong quá trình sử dụng. Bản lề giúp tạo độ kín cho cửa nên có thể giúp cách âm cách nhiệt cho căn phòng khá hiệu quả.

ban-le

Các loại bản lề cửa

Hiện nay có rất nhiều loại bản lề cửa khác nhau như bản lề truh, bản lề lá, bản lề cối… Ngoài ra còn có các bản lề nối cánh cửa và tủ với nhau. Bản lề chính hãng là bộ phận thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tuổi thọ cho các cánh cửa.

Chính vì sự đa dạng đó mà khi lựa chọn bản lề của hãy căn cứ vào đặc điểm của bộ cửa và điều kiện sử dụng để có lựa chọn bản lề có chất liệu phù hợp nhất. Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm đến độ dày của của để chọn bản lề có độ dày và số vòng bi trợ lực thích hợp. Việc lắp đặt bản cần cần phải thực hiện theo đúng kĩ thuật, việc đục, cắt, treo bản lề cần phải được tính toàn kỹ lường để bản lề có thể ăn khớp và hoạt động tốt hơn.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến bản lề cũng như vai trò của chúng trong một bộ cửa. Hi vọng với tất cả những thông tin đã cung cấp trên đây có thể giúp bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết nhất về loại phụ kiện quan trọng này. Từ đó có thể dễ dàng lựa chọn cho bộ cửa của mình những bộ bản lề phù hợp.